Tiếng Việt English
D dimer là gì? Xét nghiệm d dimer để làm gì?

D dimer là gì? Xét nghiệm d dimer để làm gì?

Bạn được yêu cầu làm xét nghiệm d dimer và chưa hiểu rõ d dimer là gìxét nghiệm d-dimer để làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau:

D-dimer là các mảnh vỡ từ quá trình giáng hóa fibrin (Fibrin Degradation Fragment). Các mảnh này được đặt tên D-dimer vì mỗi mảnh có chứa hai D fragment từ protein của fibrin và được nối với nhau bởi một cầu nối chéo. Khi nồng độ D-dimer trong máu trong ngưỡng bình thường chứng tỏ khó có khả năng có cục máu đông trong lòng mạch.

d dimer
d dimer

Nguồn gốc d dimer

Khi một mạch máu hoặc một mô bị tổn thương và bắt đầu có hiện tượng chảy máu, quy trình đông máu được kích hoạt để tạo ra những cục máu đông để hạn chế và thậm chí có thể dừng chảy máu. Quy trình này tạo ra các sợi của một protein tên là fibrin, kết nối với nhau tạo thành một lưới fibrin. Lưới này cùng với tiểu cầu giúp cho cục máu đông được hình thành và giữ ở đúng vị trí tổn thương cho tới khi tổn thương lành lại.

D dimer la gi
D dimer la gi

Khi khu vực tổn thương đã được chữa lành và cục máu đông không còn cần thiết nữa, enzym plasmin sẽ đến và phá vỡ cục máu đông thành các mảnh nhỏ để loại bỏ. Những mảnh vỡ từ việc tan rã các fibrin trong cục máu đông tạo thành các “sản phẩm giáng hóa fibrin” (FDP- fibrin degradation products), một trong những sản phẩm đó là D-dimer. Nồng độ D-dimer trong máu có thể tăng đáng kể khi sự hình thành và phá vỡ các cục máu đông xuất hiện nhiều.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm D-dimer

Một test D-dimer âm tính (dưới ngưỡng) chỉ ra rằng rất khó có khả năng có huyết khối. Nhưng một test D-dimer dương tính (trên ngưỡng) không thể khẳng định có hay không có huyết khối, cũng như vị trí và nguyên nhân huyết khối, mà cần thêm các xét nghiệm bổ sung để khẳng định (như siêu âm mạch, chụp CT…).

Đơn vịTrị số bình thường ở người trưởng thành không mang thai
mg/L hoặc µg/mL< 0.5
µg/L or ng/mL< 500
nmol/L< 2.7

Kết quả D-dimer dương tính chứng tỏ mức tăng cao bất thường các sản phẩm giáng hóa fibrin trong máu. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng là do những bệnh lý như đông máu rải rác lòng mạch hay huyết khối tĩnh mạch. Mà có thể là sự tạo thành và giáng hóa fibrin sau một cuộc phẫu thuật, chấn thương, nhiễm trùng, nhồi máu cơ tim, một vài loại ung thư hoặc tình trạng cơ thể mà fibrin không được xử lý bình thường, như các bệnh về gan.

Fibrin cũng được tăng tạo thành và giáng hóa trong thai kỳ, vì thế nên kết quả xét nghiệm D-dimer cũng có thể tăng. Tuy nhiên nếu như bệnh nhân bị đông máu rải rác lòng mạch thì mức tăng của D-dimer sẽ tăng rất cao. Kết hợp cùng với các xét nghiệm về đông máu khác như APTT, prothrombin… sẽ giúp xác định rõ tình trạng bệnh nhân.

Như vậy với những thông tin trên hy vọng bạn đã hiểu rõ D dimer là gì và xét nghiệm d-dimer để làm gì.

Nguồn bài viết:
https://drluanset.com/y-hoc-chuyen-nganh/xet-nghiem-d-dimer-la-gi/

Gửi liên hệ

Họ tên(*)
Email(*)
Điện thoại(*)
Nội dung liên hệ

Chia sẻ

Liên hệ

Mọi thắc mắc vui lòng gửi về info@minhmy.com.vn